Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách uống cà phê tốt nhất

26/04/2024 00:10 GMT+7

'Caffein có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, với cảm giác bồn chồn, lo lắng và tăng nhịp tim. Rất may là có nhiều cách được khoa học chứng minh giúp giảm thiểu tác động của caffein'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Nỗi khổ do tăng tiết mồ hôi ngày nắng nóng; Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?; Những ai cần tránh ăn súp lơ?...

Mẹo hay để uống cà phê tốt cho sức khỏe

Cà phê tốt cho sức khỏe nhiều mặt. Tuy nhiên, caffein có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, với cảm giác bồn chồn, lo lắng và tăng nhịp tim.

Rất may là có nhiều cách được khoa học chứng minh có thể giúp giảm thiểu tác động của caffein.

Cà phê tốt cho sức khỏe nhiều mặt. Tuy nhiên, caffein có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, với cảm giác bồn chồn, lo lắng và tăng nhịp tim

Cà phê tốt cho sức khỏe nhiều mặt. Tuy nhiên, caffein có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, với cảm giác bồn chồn, lo lắng và tăng nhịp tim

Pexels

Đừng uống cà phê khi bụng đói. Theo cô Melanie Murphy Richter, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, một trong những cách tốt nhất để giảm tác động của caffein lên cơ thể là tránh uống khi bụng đói. Hãy ăn chút gì đó trước khi uống cà phê.

Cô Richter nói: Những tác động tiêu cực của caffein như lo lắng, bồn chồn hoặc nhịp tim nhanh có thể giảm bớt khi có một chút chất đệm trong dạ dày.

Tiến sĩ Sarah Robbins, bác sĩ tiêu hóa, người sáng lập Trung tâm chăm sóc sức khỏe Well Sunday (Canada), đồng ý và lưu ý trước cữ cà phê sáng, tốt nhất nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm giàu đạm nhằm làm chậm quá trình hấp thụ caffein vào máu và giải phóng năng lượng bền vững hơn.

Uống nước trước và sau khi uống cà phê. Tiến sĩ Robbins cho biết uống nước trước và sau tách cà phê có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn. Caffein sẽ tập trung nhiều hơn trong cơ thể nếu không uống đủ nước.

Chuyên gia Richter khuyên uống 1 ly nước lớn vào buổi sáng trước cữ cà phê sáng có thể giúp làm loãng caffein và giảm tác dụng phụ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 26.4.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Chuối là món ăn ngon miệng, tiện lợi và được nhiều người yêu thích.

Cô Shavonne Morrison, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Texas (Mỹ), chia sẻ một số điều bạn có thể trải nghiệm khi ăn chuối mỗi ngày.

Chuối là món ăn được nhiều người yêu thích

Chuối là món ăn được nhiều người yêu thích

Pexels

Tăng năng lượng. Chuối là nguồn cung cấp carbs dồi dào để cơ thể sản xuất năng lượng. Theo một bài báo năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối cũng chứa các vitamin B, như vitamin B3, B6 và B12, giúp các enzyme trong cơ thể giải phóng năng lượng cho cơ thể sử dụng.

Tiêu hóa tốt hơn. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020 - 2025, lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày là 28 - 34 g.

Mỗi quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 g chất xơ. Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp no lâu, duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đồng thời, chất xơ trong chuối cũng có tác dụng loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cho thấy chuối xanh hoặc gần chín là nguồn cung cấp chất xơ tốt hơn chuối quá chín. Đặc biệt, chuối xanh chứa tinh bột kháng, giúp nuôi lợi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa tăng đường huyết. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 26.4.

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải này.

Các loại rau họ cải chứa lượng lớn chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ và các loại rau họ cải khác giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách uống cà phê tốt nhất- Ảnh 3.

Những người mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ăn súp lơ

PEXELS

Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên hạn chế ăn súp lơ. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường là do hút thuốc lâu năm, kể cả việc hút thuốc thụ động, hít phải khói thải từ việc đốt nhiên liệu.

Những người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ thường xuyên bị khó thở khi vận động thể chất. Ngoài ra, họ còn gặp các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ho mạn tính và có tiết ra chất nhầy.

Súp lơ có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều súp lơ sẽ làm hệ tiêu hóa tiếp nhận lượng lớn chất xơ. Vi khuẩn đường ruột sẽ phân hủy và lên men chất xơ, tạo ra một lượng lớn khí như hydro, metan và carbon dioxide. Lượng khí này sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa và dễ gây đầy hơi. Với người khỏe mạnh, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ sẽ cảm thấy khó thở. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.